Friday, September 22, 2017

Bánh bao Ông Cả Cần - Vì sao nổi tiếng ?

Bánh bao Ông Cả Cần - Vì sao nổi tiếng ?

Bánh bao Ông Cả Cần được trình làng năm 1969, cùng năm với việc khai trương quán trúc Mỹ Tiên tại đường Nguyễn Tri Phương, Saigon. Chủ nhân quán Mỹ Tiên là Ông Bà Trần Phấn Thắng, cũng là chủ nhân xe bánh bao Ông Cả Cần dựng trước cửa quán ăn Mỹ Tiên. Đó là công trình khởi nghiệp của ÔB Thắng. Thực đơn, ngoài các món ăn nhậu và cơm gia đình, quán ăn này chuyên về Hủ Tiếu Mỹ Tho, bánh bao Ông Cả Cần và mì được đặt tên là mì Chú Thoòng.
Xin đọc bài: “Quán Ông Cả Cần - Vài hàng lịch sử” trong blog này để rõ hơn.

Bàn về tên “Ông Cả Cần”:
Trước tiên, xin mọi người để ý là tên “Ông Cả Cần” là MỘT chữ, không phải “Cả Cần”, thí dụ như bánh trung thu “Đông Hưng Viên”, nhà hàng “Mỹ Lệ Hoa” vv....
Theo lời người nhà, tên “Ông Cả Cần” là do ngẫu hứng mà đặt ra chứ thực ra không có người nào tên Cần làm chức hương cả trong cả 2 bên nội ngoại của ông hay bà Thắng hết. Thực tế chỉ có 1 người tên Trần Phấn Chấn là ông nội của ông Thắng làm chức hương cả tức Ông Hương Cả Chấn cuối cùng của làng Điều-Hòa tỉnh Mỹ Tho.
Tham vấn thêm người em thứ 5 của Ông Thắng, Ông Trần Phấn Bá xác định những điều về cái tên "Ông Cả Cần" là đúng và còn thêm như sau: Ông Cần là một người có THỰC sống ở Sa Đéc được biết đến như một người rất sành điệu về ăn uống. Mọi người gọi là Ông Cả. Ông nội Ông Thắng người Mỹ Tho lấy vợ người Sa Đéc nên mới biết đến Ông Cả Cần ở Sa Đéc. Tên Ông Cả Cần được Ông Thắng chọn muốn ngụ ý nói là quán cho người sành điệu về ăn uống.
Những lời bàn về cái tên “Ông Cả Cần” trong tất cả các bài viết trên mạng internet đều SAI do đồn đoán hay tưởng tượng của người viết mà thôi.

Lịch sử bánh bao:
Như người Việt chúng ta đều biết, bánh bao có nguồn gốc bên Trung Hoa, hiện diện hầu như trên toàn thế giới. Ở đâu có người Hoa là có bánh bao và đến đất nước chúng ta theo dòng người Hoa di cư như món mì và hủ tiếu.
Theo truyền thuyết thì vào thời Tam Quốc bên tàu, Khổng Minh, khi dẫn đoàn quân chiến thắng trở về bị ngăn trở bởi dòng sông Hồng với các ngọn sóng lớn. Muốn vượt qua thì phải hiến dâng cho thủy thần các đầu lâu người. Khổng Minh nghĩ ra kế làm các đầu lâu giả bằng bột có nhồi vào giữa thịt bò và cừu, nặn giống đầu người và hấp chín. Từ đó, bánh bao ra đời.
Nhưng đó chỉ là truyền thuyết hay nói đúng hơn là người tàu luôn luôn thêu dệt một cách quá đáng mà thôi.
Hơn nữa, bài viết về lịch sử này đọc thấy phi lý và vô lý.
– Đầu người lớn hơn cái bánh bao rất nhiều
– Chỉ là tiểu sảo của bọn tàu thần thánh hóa cái bánh bao, đề cao cái tầu của bọn họ
Tìm hiểu thêm thì chúng ta khám phá ra là bánh bao ĐÃ có trước thời Khổng Minh từ lâu rồi.

Bánh bao đi đến đâu thì được biến đổi thích ứng với địa phương, khẩu vị và nguyên vật liệu nơi đó.
Đến Nhật, được gọi là Nikuman
Đến Phi-luật-Tân thì Siopao
Đến Na-Uy gọi là Komle
Bên đảo Hawaii, họ gọi là Manapua
Sang Việt-Nam, ta gọi là bánh bao   v...v...

Phần nhân bánh cũng rất phong phú nào là thịt heo, bò, gà, rau cải, đậu khoai v v....

Thực ra lịch sử cái bánh bao nó giản dị, bình dân và thực tiễn:
Theo thiển nghĩ của tôi thì: Lịch sử bánh bao là do sáng kiến, sự tiết kiệm, cách bảo quản thức ăn của chúng ta. Thời nay, chúng ta đi làm thường mang theo bữa ăn trưa và thức ăn được bảo quản bằng giấy gói, hộp giữ nóng hay lạnh thì thời xưa, chúng ta đã tìm ra cách bảo quản thức ăn bằng cách “bao” lại bằng bột. – Ăn uống thường ngày có các món ăn còn thừa. Mọi người nghĩ ra cách bảo quản để ngày mai đem đi làm hay ra đồng làm ruộng nên họ nghỉ ra cách bọc lại bằng bột (cũng là thức ăn)  hấp chín để có bữa cơm ngày mai ngoài đồng. Đó là cách bảo qủan thức ăn.
– Vậy bánh bao nguyên thủy là món thức ăn thừa, để dành mai ăn tiếp.
– Bánh bao bán tại các tiêm tàu cắt ra cái thì có miếng thịt quay, cái thì có miếng gà quay. Tất cả đểu là thức ăn bán ế …. thể hiện đúng là món cơm thừa. 
Vậy là từ đó bánh bao ra đời.

Bánh bao “Ông Cả Cần”:

Hầu hết bánh bao bán tại Viêt Nam đều do người Hoa làm. Do đó, từ lâu, bánh bao tại Việt Nam rất giống bánh bao tàu, nếu không muốn nói là bánh bao tàu.
Năm 1969, bà Trần Phấn Thắng cho ra một sản phẩm bánh bao khác hẳn các bánh bao đã có từ trước:
-          Bột vẫn giữ giống các bánh bao khác nhưng có màu hơi ngà bởi không tẩy trắng.
-          Nhân bánh được cải tiến với hương vị HOÀN TOÀN Việt: Thịt heo băm được gia vị với hương vị Việt do tài nấu ăn của bà Thắng.
-          Thêm rau cải trong nhân
-          Bánh làm lớn hơn với vỏ mỏng và nhân nhiều. Lúc đó có 2 kích cỡ được đặt tên là Xì Trum và Đường sơn đại huynh.
-          Bánh bao Ông Cả Cần lúc nào cũng có lá cần ở trên như là một dấu ấn để phân biệt với các bánh bao khác. (Có người nói là bánh bao tên Ông Cả Cần là do có trang trí lá cần nhưng điều này không đúng)

Có thể nói là bà Thắng đã Việt hóa hoàn toàn cái bánh bao như người Nhật, Phi, Na-Uy v..v... đã làm.

Bánh bao “Ông Cả Cần” được nổi tiếng khắp Saigon rồi lan đến các tỉnh, phần chính là do tài nấu ăn của bà Thắng. Nhưng cũng phải kể đến công rất lớn của Ông Thắng lo phần giao thiệp quảng cáo và mời Nghệ sĩ Bà Năm Sa Đéc làm "đạo diễn" cùng với danh hài Thanh Việt.

http://mytienrestaurant.blogspot.com/2015/10/banh-bao-ong-ca-can-co-lien-he-voi-nghe.html


Khi cái bánh bao này di cư sang Canada thì vỏ bánh được biến đổi để thích ứng với khí hậu và lối sống của người bản xứ và người Việt sống tại đây. Nhưng mùi vị nguyên thủy của bánh bao Ông Cả Cần vẫn phải không thay đổi. Theo chiều hướng đó, Mỹ Tiên, con gái lớn ÔB Trần Phấn Thắng đã hoàn thành bánh bao “Mỹ Tiên”, xem như là bánh bao Ông Cả Cần thế hệ thứ 2 gồm được đầy đủ các điều kiện trên.

Đặc tính bánh bao Mỹ Tiên gồm:
-Hâm nóng bằng lò vi sóng (1 phút / cái, không cần đậy kín) mà vẫn xốp, mềm, không khô, không chai
-Vỏ bánh xốp, dai, nhẹ, thơm hoàn toàn cải tiến không hóa chất, dễ ăn, không ngán, không mùi khai
- Nhân bánh thơm ngon, tinh khiết thích hợp với khẩu vị của mọi người
- Nhiều hương vị khác nhau ... thịt heo như xưa, gà, xiú mại tôm hay xá xíu tôm
- Có thể giữ được lâu cả tuần trong tủ lạnh
- Rất tiện lợi để mang đi học, ̣đi làm
- Món ăn nhanh cho mọi người, mọi gia-đình – Sáng trưa chiều tối
- Món quà giản dị cho gia-đình, bạn bè hay đi xa

Để có một chiếc bánh có thể so sánh với cái hamburger quen thuộc trên miền đất bắc mỹ này, từ năm 2013, chúng tôi đã mạo muội đặt cho cái bánh bao Việt một cái tên mỹ: VIÊTBURGER.

Xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh bao Viêtburger hoàn toàn không thua kém chiếc hamburger của mỹ với các chất lượng thịt, rau cải và tinh bột. Cả hai cái viêtburger và hamburger đều có nhiều đặc tính giống nhau như một món ăn nhanh, gọn, rẻ và tiện lợi.

Hơn nữa, phần nhiểu các video hướng dẫn về cách làm hay bán bánh bao của người Việt trên Internet đều gọi bánh bao là bánh bao Cả Cần.

https://www.youtube.com/watch?v=hPBesvJ1o_8&t=527s
https://www.youtube.com/watch?v=hVqNNOtH9FU
https://www.youtube.com/watch?v=hPBesvJ1o_8
https://www.youtube.com/watch?v=Um0QfDvJtXg
https://www.youtube.com/watch?v=h1ZfXdA5qwg
https://hoccachlam.com/3338379-banh-bao-ca-can-ngon-bat-ngo
http://bepongbeo.com/product/banh-bao-ca-can/
https://www.youtube.com/watch?v=K9yKUslFXhc
https://www.youtube.com/watch?v=XQylYg6r-zU
https://cookpad.com/vn/cong-thuc/3338379-banh-bao-c%E1%BA%A3-c%E1%BA%A7n-ngon-b%E1%BA%A5t-ng%E1%BB%9D
https://www.youtube.com/watch?v=XfeLuOTFqhc
https://www.youtube.com/watch?v=-Tp7QjNrjx8

Dùng Google với câu "bánh bao cả cần", chúng tôi phát hiện ra rất nhiều tiệm bánh bao hay nơi sản xuất bánh bao bỏ mối với bảng hiệu là Bánh Bao Ông Cả Cần hay Cả Cần cùng khắp Saigon và ngoại ô. Cảm tưởng ban đầu là các chổ đó làm và bán bánh bao Cả Cần giả. Nhưng khi nhận thấy càng ngày số tiệm "giả" đó càng ngày càng gia tăng thì suy nghĩ của chúng tôi rất vui mừng. Vậy bánh bao Việt-Nam được gọi là BÁNH BAO CẢ CẦN.

1- 663 Cách Mạng tháng 8, Quận 10
https://hanalink.vn/an-uong/banh-bao-ong-ca-can-fWbtm.htm
2- 186 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Quận Tân Bình
https://www.youtube.com/watch?v=Dt2xVoMl54g
3- Làm bánh bao Cả Cần sỉ bỏ mối: ĐT: 0909.086.439. Quảng cáo trên mạng:
https://www.lamchame.com/forum/threads/nhan-dat-banh-bao-ca-can-dac-biet-gia-re.874968/
4- 186 Nguyễn hồng đào, phường 14, quận Tân Bình, trước chợ Bầu Cát.
https://youtu.be/Dt2xVoMl54g
5- Hơn nữa, theo các trang web trên mạng internet thì còn có nhiều xe bán Bánh Bao dạo ở trên đường Hàng Xanh, Sàigòn đều lấy tên Bánh bao Cả Cần.

Chúng tôi thiết nghĩ mọi người gọi là bánh bao Cả Cần là để phân biệt bánh bao Việt Nam với bánh bao của người Hoa. Nếu vậy thì thật là hân hạnh cho gia đình "Ông Cả Cần" chúng tôi. Đó cũng là do công lao của bà Thắng đả "Việt hóa" bánh bao tàu thành cái bánh bao với hương vị đặc trưng Việt nhờ tài nấu nướng thiên phú.

Thật là một VINH HẠNH vô cùng quý giá cho gia đình chúng tôi.

Khi gia đình "Ông Cả Cần" di cư sang Canada năm 1969, quán "Túp Lều Lý Tưởng" được trao cho 1 người bà con kinh doanh ban chiều. Ban sáng thì bị tên bồi bàn Tư Lô lấy bán. Quán đổi thành quán "Cả Cần", mất chữ Ông. Vì lý do này mới có bảng đề: Sáng khác, chiều khác. Nhưng cả 2 đều bán các món giống nhau, cũng bánh bao, cũng hủ tiếu ... và cũng dưới một bảng hiệu "Cả Cần". Vậy là các thực khách đều bị lừa từ đó đến giờ. Họ bán bánh bao Cả Cần là họ bán bánh bao Việt chứ bánh bao "Cả Cần" thứ thiệt đã di cư sang Canada từ năm 1969 rồi.

Cho đến ngày hôm nay, bánh bao Mỹ Tiên – hậu thân của bánh bao Ông Cả Cần vẫn được sự tín nhiệm và ưa chuộng của cộng đồng người Việt tại Canada và luôn cả người bản xứ. Hơn nữa, rất nhiều người Việt tại Mỹ và Âu châu khi đến thăm Montréal, Canada là phải tìm thưởng thức chiếc bánh bao với hương vị thân quen ngày xưa.

Thật đúng là bánh bao Mỹ Tiên:

- Thích hợp cho người trẻ – Lành mạnh cho người già -

Vinh,

Ghi chú: Bài này đã được đăng trên báo online "Thời Báo" theo website sau:

http://thoibao.com/banh-bao-my%CC%83-tien-do-con-gai-lon-ong-ba-ca%CC%89-can-lam/

và trên tuần báo Rạng Đông tại các tiểu bang: GA, NC, SC, FL, TN, AL, MS, TX, LA:


Trên website Hoa Xuong Rong: Đổi tựa thành Hủ tiếu, bánh bao Cả Cần

https://hoaxuongrong.org/tac-gia/hu-tieu-banh-bao-ca-can_a2900

Bài trên Youtube.com:
https://youtu.be/S4O2Z-FVKEI








No comments:

Post a Comment